Thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Hóa chất Trung Quốc là một trong những mặt hàng được lưu thông rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Việc nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam rất cần thiết sử dụng cho nhiều mục đích trong sản xuất. Mặt hàng này luôn được kiểm soát gắt gao, vì thế việc nhập khẩu cần phải tuân thủ đúng quy định, thủ tục nhập khẩu. Vậy thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam cần những gì? Tham khảo bài viết của Materials World Modules để biết thêm chi tiết.

Một số lưu ý khi nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Một số lưu ý khi nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Hóa chất được biết đến là mặt hàng khó xác định bằng cảm quan, vì thế để đảm bảo được quy trình nhập khẩu chính xác, tránh được các rắc rối phát sinh về sau. Khi nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Các doanh nghiệp cần kiểm tra mã HS thật chính xác trước khi đưa hóa chất vào giám định. Ở bảng thông tin hóa chất cần có đầy đủ các thông tin về tên khoa học, thành phần cấu tạo, công dụng,…
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ nhập hàng Trung Quốc chính ngạch cần chuẩn bị đầu đủ, chính xác chứng từ, thủ tục nhập khẩu cần thiết để tránh chi phí phát sinh, tránh thời gian kéo dài vì hóa chất nằm trong danh mục sản phẩm nguy hiểm nên có thời gian miễn phí lưu trữ container rất ngắn.
 • Xác định nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc có thuộc Phụ lục V, Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Cần khai báo hóa chất nếu thuộc phụ lục V nói trên. Bên cạnh đó cần có MSDS để xác định số CAS.
 • Cần hoàn thành thuế nhập khẩu với nhà nước, các chứng nhận xuất xứ sản phẩm cần thiết để được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt.

Thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Chuẩn bị tốt thủ tục nhập khẩu hóa chất sẽ giúp cho quá trình nhập khẩu hàng không gặp phải trở ngại, làm kéo dài thời gian. Dưới đây là các thủ tục cần thiết mà các doanh nghiệp cần lưu ý:

Thực hiện khai báo hóa chất qua Cổng thông tin quốc gia

Nhà nước Việt Nam luôn thắt chặt quy định về nhập khẩu hóa chất Trung Quốc. Vì thế cần tìm hiểu kỹ về các cách quản lý của nhà nước trong lĩnh vực nhập hóa chất. Bước đầu tiên cần quan tâm là tra cứu các thông tin về loại hóa chất đã xác nhận xem có cần khai báo không. Nếu là những hóa chất không cần khai báo thì chỉ cần có thủ tục hải quan như bình thường là được. Còn với những hóa chất cần khai báo thì cần thực hiện khai báo chính xác qua Cổng thông tin quốc gia. Bản khai báo thông thường bao gồm những yếu tố sau:

 • Thông tin cá nhân, tổ chức tiến hành nhập khẩu hóa chất
 • Chứng từ mua/ bán hóa đơn
 • Giấy kiểm định an toàn bằng tiếng Việt

Một số trường hợp đặc biệt được miễn trừ khai báo như:

 • Hóa chất đã được công nhận và cho phép lưu hành tại Việt Nam
 • Các hóa chất nhập khẩu phục vụ các mục đích an ninh, khắc phục hậu quả dịch bệnh, thiên tai và các nhu cầu khẩn cấp khác
 • Hóa chất nhỏ lẻ dưới 10kg mỗi lần vận chuyển
 • Các loại hóa chất dùng trong sản xuất thuốc bảo vệ thực vật được đăng ký và được chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền

Thực hiện thủ tục hải quan khi nhập khẩu hóa chất

Thực hiện thủ tục hải quan khi nhập khẩu hóa chất

Sau khi đã khai báo thông tin đầy đủ, chính xác, được cấp phép nhập khẩu thì thực hiện thủ tục hải quan tương tự như những loại hàng hóa nhập khẩu khác.  Vấn đề cốt lõi cần quan tâm nhất trong thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam tại hải quan là nộp các loại thuế nhập khẩu, các giấy tờ hóa đơn mua bán, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận an toàn,…để không bị tắc biên và trở ngại.

Nhãn mác hóa chất nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam

Theo chia sử từ công ty Piget – Đơn vị vận chuyển hàng Trung – Việt lâu năm trên thì trường chia sẻ thì một trong những thủ tục nhập khẩu hóa chất quan trọng không bỏ qua là xem xét nhãn mác, chủng loại hóa chất. Bất cứ sản phẩm hóa chất nào cũng cần có đầy đủ và chính xác tên nhãn mác, đúng chủng loại. Theo quy định hiện này có thể phân ra các loại hóa chất như:

 • Hóa chất được sử dụng trong kinh doanh, sản xuất, sử dụng trong công nghiệp
 • Tiền chất công nghiệp
 • Hóa chất độc, hóa chất cấm
 • Hóa chất bị hạn chế trong công nghiệp và sản xuất

Trong đó, các loại hóa chất được sử dụng trong kinh doanh, sản xuất, sử dụng trong công nghiệp, tiền chất công nghiệp là mặt hàng nhập khẩu nằm trong nhóm an toàn. Tuy vậy, các cá nhân, tổ chức kinh doanh sở hữu giấy chứng nhận đủ điều kiện sử dụng của Sở công thương cấp mới được phép nhập khẩu về Việt Nam.

Kết luận

Có thể thấy rằng, thủ tục nhập khẩu hóa chất từ Trung Quốc về Việt Nam cũng không quá khó khăn khi biên giới hai nước cận kề nhau. Tuy nhiên với những người mới thì việc làm này cũng còn khá nhiều bỡ ngỡ và có thể gặp nhiều rắc rối từ khai báo, thủ tục hải quan cho đến các chi phí phát sinh. Vì thế để an toàn nhất trong quá trình nhập khẩu, bạn nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước hoặc sử dụng dịch vụ order, vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín về Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất, tránh được các rủi ro không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *